星期日, 23/06/2024 20:47 (GMT +7)

Ẩm thực Hoài An 不令不食淮安菜本味本色为上乘

星期五, 17/05/2024 | 09:18:09 [GMT +7] A  A

中国江苏省淮安市,明清时是运河的漕运中心,河道官员云集,也带来了各地的厨子。淮安当地从事厨艺的人也数目繁多。在交流与融合中,淮菜的内涵被极大地丰富了。
Thành phố Hoài An nằm tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Vào thời nhà Minh và Thanh, nơi đây từng là trung tâm vận chuyển đường thủy, là nơi tập trung của các con sông chính và cũng là nơi hội tụ các đầu bếp từ khắp mọi vùng miền.Ngoài ra, số lượng đầu bếp người địa phương cũng rất đông. Thông qua giao lưu và hội nhập, ẩm thực Hoài An trở nên vô cùng phong phú.

淮安市,作为中国四大传统名菜系之一——淮扬菜的发源地,2002年被中国烹饪协会授予“淮扬菜之乡”称号,软兜长鱼、平桥豆腐、开洋蒲菜、文楼汤包、淮安茶馓等名菜名点享誉国际。
Thành phố Hoài An là cái nôi của ẩm thực Hoài Dương - một trong bốn nền ẩm thực truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. Thành phố này được Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc trao tặng danh hiệu “Quê hương ẩm thực Hoài Dương” vào năm 2002. Các món ăn của Hoài An nổi tiếng thế giới, như món lươn xào, đậu phụ Bình Kiều, hương bồ, bánh bao Văn Lâu, bánh bột rán Hoài An…
不同于鲁菜的咸香、粤菜的清淡、川菜的麻辣,作为淮扬菜分支的淮安菜,以清爽新鲜为特色。
Khác với vị mặn của ẩm thực Sơn Đông, vị thanh nhẹ của ẩm thực Quảng Đông hay vị cay của ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Hoài An - một nhánh của ẩm thực Hoài Dương lại mang đặc trưng thanh mát.

软兜长鱼
Lươn xào

要说淮安最出名的一道菜,“软兜长鱼”绝无争议。所谓“长鱼”,普称黄鳝、鳝鱼,以江淮地区的鳝鱼为佳。软兜长鱼的主要食材是长鱼和虾仁,烹饪方法通常是将长鱼切成片状,与虾仁一起炒制,配以特制的调料和香料,使其味道更加鲜美。淮安曾有厨子可以用鳝鱼的各个部分做出108道菜,称为“全鳝席”,为淮扬菜中的经典宴席。
Khi nhắc đến món ăn nổi tiếng nhất Hoài An thì chắc chắn không thể không nhắc tới món lươn xào.Và lươn vùng Giang Hoài là loại ngon nhất. Nguyên liệu chính của món ăn là lươn và tôm, cách chế biến thường là cắt lươn thành từng miếng rồi xào cùng tôm, thêm chút gia vị và hương liệu để món ăn có vị thơm ngon hơn. Có một đầu bếp ở Hoài An có thể chế biến “bữa tiệc lươn” với 108 món ăn từ lươn. Đây cũng là bữa tiệc ẩm thực kinh điểncủa Hoài Dương.

平桥豆腐
Đậu phụ Bình Kiều

这道菜起源于淮安的一座古镇:平桥镇。别看豆腐有什么特别,平桥豆腐里还添加了鸡肉丁、香菜丁、香菇丁,还有螃蟹的黄、鲫鱼的脑这类鲜美之物。上桌后看似不冒热气,实质还是很烫的,需要小心品尝。
Món ăn này có nguồn gốc từ thị trấn cổ Bình Kiều ở Hoài An. Mặc dù đậu phụ không có gì đặc biệt nhưng trong đậu phụ Bình Kiều còn có thịt gà, rau mùi, nấm thái nhỏ, hay cả gạch cua, óc cá diếc. Món ăn nhìn không bốc hơi nóng nhưng thực ra rất nóng, vì vậy bạn cần phải cẩn thận khi nếm thử.

开洋蒲菜
Hương bồ 

蒲菜是长在水边的植物,类似于芦苇之类。淮安的蒲菜味道独树一帜,以天妃宫出产的蒲菜最为鲜美,营养丰富。每年还没成熟,就已被各大酒店预订一空,价格也是抬到了很高。在蒲菜上市的季节,淮安家家户户都会以蒲菜作为家常菜之一。
Hương bồ là một loại cây mọc gần nước, gần giống như lau sậy. Hương bồ có vị rất độc đáo, trong đó hương bồ được trồng ở Thiên Phi Cung là loại ngon và bổ dưỡng nhất. Hàng năm khi hương bồ còn chưa chín thì đã được các khách sạn lớn đặt hết, và giá hương bồ cũng được đẩy lên rất cao. Vào mùa hương bồ, các gia đình ở Hoài An thường nấu ăn với loại cây này.

文楼汤包
Bánh bao Văn Lâu


文楼的蟹黄汤包,起源于道光年间。用水调面,皮面筱薄,点火就着;包馅以肉皮、鸡丁、肉块、蟹黄、虾米、竹笋、香料、绍兴酒等十二种配料混合而成,先加温成液体,后冷却凝固。把冷冻后的馅心纳入包内,入笼而蒸,出笼汤包中的馅心成液体。用手撮包子可是一门学问,资历浅的厨师都做不来,容易捏破。需要有经验的老厨师小心撮入碟内,倒上香醋,撒上姜米,再用香菜。上席后,食用时以嘴开口,再吸入汤汁,汤鲜美可口。现在游客去吃文楼汤包,都会配以吸管,小心吸食包中的汤馅,再品尝面皮的美味。
Bánh bao canh gạch cua của Văn Lâu có từ triều đại Đạo Quang.Người ta trộn bột mì với nước để làm lớp vỏ bánh thật mỏng, sau đó hấp chín. Nhân bánh được làm từ 12 nguyên liệu, bao gồm da heo, thịt gà thái nhỏ, gạch cua, tôm khô, măng, gia vị, rượu Thiệu Hưng... Nhân bánh được hấp nóng thành dạng lỏng, sau đó để lạnh cho đông lại. Người ta sẽ cho phần nhân đông lạnh này vào bánh và cho lên khay hấp, phần nhân trong bánh bao lúc này lại chuyển thành dạng lỏng. Việc lấy bánh bao ra khỏi khay cũng là một nghệ thuật, người đầu bếp thiếu kinh nghiệm sẽ không thể làm được điều này bởi bánh rất dễ bị vỡ. Việc lấy bánh đòi hỏi người đầu bếp có kinh nghiệm cẩn thận đặt bánh vào đĩa, đổ dấm đen, rắc gừng, rau mùi lên trên. Khi ăn, người dùng sẽ húp phần nhân nước thơm ngon trong bánh trước. Ngày nay khi ăn bánh bao Văn Lâu, du khách đều dùng ống hút, cẩn thận hút phần nước trước rồi mới nếm bánh.

淮安茶馓
Bánh bột rán Hoài An

淮安茶馓又以岳家茶馓最为著名,其店铺坐落于淮安最负盛名的古镇河下。茶馓是用红糖、蜂蜜、花椒、红葱皮等原料熬成的水和适量的鸡蛋、清油和面,然后反复揉压,搓成粗条,捻成面团,搓成或抻成粗细匀称、盘连有序的圆条,制成环壮物,放入油锅炸至棕黄色即成。
Bánh bột rán Hoài An nổi tiếng nhất chính là bánh của cửa hàng Nhạc Gia. Cửa hàng này nằm ở thị trấn cổ Hà Hạ nổi tiếng nhất của Hoài An. Bánh được làm từ đường nâu, mật ong, hạt tiêu, vỏ hành tím, trộn bột cùng nước với một lượng trứng và dầu thực vật thích hợp, sau đó nhào nhiều lần cho đều. Tiếp đó cuốn những dải bột nhỏ thành hình tròn và chiên trong chảo cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu.