星期三, 15/01/2025 14:44 (GMT +7)

Mùa đào mật 盛夏至,蜜桃来袭

星期五, 27/10/2023 | 21:44:43 [GMT +7] A  A

进入夏天,各地蜜桃陆续上市,逐渐将中国渲染成一个粉色的国度,这是一场跨越了几乎整个国度的甜蜜接力,也是举国“桃痴们”盛夏的舌尖狂欢。
Bước vào mùa hè, đào mật lại được bày bán khắp nơi, biến Trung Quốc trở thành xứ xở màu hồng. Mùa đào mật, cũng là mùa lễ hội dành cho những người “yêu đào mật” trên khắp Trung Quốc khi hè về.

人们在中国北京市平谷区刘家河村大桃采摘园里展示刚采摘的大桃(图/ CNSphoto) Mọi người khoe những quả đào lớn mới hái trong vườn hái đào ở làng Lưu Gia Hà, quận Bình Cốc, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: CNS photo)

夏至未至,中国四川龙泉驿的早桃率先高调上市,6月盛产春蕾,7月盛产松森、白凤,8月盛产惊艳,7月下旬到8月上旬出产晚湖景,直到10月初才结束这场蜜桃狂欢。其中的晚湖景,当属终极王者!它的果肉柔软嫩滑,入口化汁,吃着没有丝毫纤维感,一整颗“哧溜”几口就被消灭了,手上还留着满满的蜜桃香味。
Hạ chí còn chưa tới, đào chín sớm của Long Tuyền Dịch, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã xuất hiện trên thị trường. Mùa đào chín muộn bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài tới đầu tháng 10. Đào mềm, nhiều nước, ăn không xơ, chỉ cần ăn vài miếng là đã hết trái đào, trên tay chỉ còn lưu lại hương thơm đào mật.

在中国北京市平谷区的“甜桃王”擂台赛上亮相的大桃(图/ CNSphoto) Quả đào lớn xuất hiện trong cuộc thi “Vua đào ngọt” ở quận Bình Cốc, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: CNS photo)

江南地区也不甘落后。得天独厚的地理环境,使得浙江奉化、江苏阳山等地拥有一条满足各类蜜桃生长的时间线,让“蜜桃控们”的幸福曲线得以拉长。
Đào mật tại vùng Giang Nam cũng không hề kém cạnh. Môi trường địa lý độc đáo khiến các nơi như Phụng Hoá của Chiết Giang hay Dương Sơn của Giang Tô đáp ứng được sự sinh trưởng của các loại đào mật, giúp những người “yêu đào mật” được thưởng thức đào lâu hơn.

白凤桃 Đào Bạch Phụng

与南方蜜桃不同,河北深州的红蜜要到每年8月中旬以后才能上市,成熟后向阳面的色彩如红霞,果顶有明显的尖尖,果肉呈乳白色或淡黄色,近核处有紫红色射线,初见就香艳动人。深州蜜桃无论红蜜和白蜜,都具有个头硕大、色泽鲜艳、肉质鲜嫩、口味香甜的特点。因含糖量高达18%,汁浓,用刀切开后果汁凸出果面而不外溢。
Khác với đào mật miền Nam, đào mật tại Thâm Châu phải đến giữa tháng 8 mới được bán trên thị trường. Khi chín đào mật có màu phớt đỏ, trên đầu quả có chóp rõ ràng. Ruột đào màu trắng sữa hoặc vàng nhạt, ruột gần hạt có màu đỏ tím và rất thơm. Đào mật Thâm Châu bất kể màu đỏ hay trắng thì quả cũng khá to, màu sắc tươi sáng, ruột mềm và ngọt. Vì hàm lượng đường khá cao lên tới 18% nên nước ép đặc, sau khi dùng dao cắt ra thì nước đào sẽ hiện lên mặt trên chứ không bị chảy ra ngoài.

北京平谷桃 Đào Bình Cốc, Bắc Kinh

北京也不甘寂寞,有平谷大桃。平谷大桃中,最广为人知的蜜桃品种当属大久保,久保桃个头大、桃味浓、汁水足、肉质饱满,酸甜平衡。此外,庆丰(北京26号)、京艳(北京24号)、燕红(绿化9号)、八月脆(北京33号)等白桃品种,也各具特色,总之,在平谷,一整个夏天,光吃桃都能吃到饱。
Khu Bình Cốc của Bắc Kinh cũng có rất nhiều đào. Trong số các loại đào của Bình Cốc thì loại đào được biết đến nhiều nhất chắc chắn là đào Cửu Bảo. Đào Cửu Bảo có kích thước lớn, vị đậm đà, căng mọng, vừa chua vừa ngọt. Ngoài ra, các giống đào trắng như Khánh Phong (số 26 Bắc Kinh), Kinh Diễm (Số 24 Bắc Kinh), Yến Hồng (số 9 Lục Hoá), Bát Nguyệt Tuý (Số 33 Bắc Kinh) cũng rất đặc sắc. Ở Bình Cốc cả mùa hè,  có thể ăn đào tới no.

河北红蜜桃 Đào mật đỏ Hà Bắc

中国蜜桃的另一个优质产区不得不提山东,山东产蜜桃最有名的是肥城,肥城桃简称“肥桃”,果形端正、美观,呈圆球型,果尖稍凸,缝合线深而明显,梗洼深广,两半对称。成熟后果面底色呈米黄,部分阳面有红晕。不同于其他蜜桃的绵软,肥城蜜桃软中带有些许生脆,甜又甜得恰到好处,香也香得纯粹自然。
Một vùng trồng đào mật chất lượng cao khác của Trung Quốc phải kể đến Sơn Đông. Phì Thành là vùng trồng đào nổi tiếng nhất của Sơn Đông   nên đào Phì Thành còn được gọi tắt là “Đào Phì”. Hình dáng Đào Phì cân đối, quả tròn trịa, đầu hơi lồi, các đường rãnh rõ ràng, cuống sâu và rộng, hai nửa đối xứng nhau. Khi chín bề mặt đào có màu be, có phần lại màu ửng đỏ. Khác với độ mềm xốp của các loại đào mật khác, đào mật Phì Thành mềm và hơi giòn, vừa ngọt vừa thơm thanh khiết tự nhiên.

山东肥桃 Đào Phì Thành, Sơn Đông

在天山脚下,还有新疆维吾尔自治区伊犁哈萨克自治州新源县的喀拉布拉蜜桃。它的果实呈近圆-短椭圆形,果顶圆,缝合线浅,梗洼中等深度和宽度,果皮底色为黄色,果面80%着深红色,果皮厚,不能剥离。果肉黄色,近核处果肉同肉色、无红色素。肉质为硬溶质,多汁,较大的昼夜温差,含糖量更足,仿如冰糖般浓甜,更有浓郁的微香,层次分明,复杂而浓厚。
Dưới chân dãy núi Thiên Sơn còn có đào Kalabula của huyện Tân Nguyên, châu tự trị Kazakhstan Ili, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Quả đào mật tại đây có hình bầu dục tròn ngắn, đỉnh tròn, rãnh nông, cuống dày, 80% bề mặt màu đỏ sẫm, vỏ vàng, dày không thể bóc. Ruột đào có màu vàng, gần hạt màu không đỏ. Ruột đào cứng, mọng nước, hàm lượng đường cao, ngọt như đường phèn và có mùi thơm nhẹ.