星期一, 04/12/2023 17:04 (GMT +7)

Cảm nhận nét đẹp công nghệ ở Làng tăm hương Quảng Phú Cầu 领略越南广富球村制香工艺之美

星期四, 22/06/2023 | 08:57:55 [GMT +7] A  A

越南河内市应和县广富球乡广富球村,距河内市中心约35公里,拥有上百年的传统制香历史。探访广富球制香村,游客不仅可借机解锁传统制香工艺,还能实地拍摄五彩缤纷的独特照片。
Cách trung tâm thủ đô khoảng 35 km, làng Quảng Phú Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) có lịch sử làm hương truyền thống suốt hơn 1 thế kỷ qua. Đến thăm làng hương Quảng Phú Cầu là cơ hội để du khách tìm hiểu về nghề sản xuất hương truyền thống và chụp thật nhiều bức ảnh độc đáo với nhiều màu sắc.

制香是越南人代代相传的传统工艺之一。过去,制香工艺仅主要存在于富良上村一带。声名远扬之后,这一工艺逐渐传到道秀村和球宝村。后来,整个广富球乡就成为了河内郊区最有名且面积最大的制香工艺村之一。得益于匠人们敏捷、灵巧的双手,广富球制香村现在依然是一片忙碌沸腾的景象。
Làm hương luôn là một trong những nghề truyền thống gắn liền với những thế hệ người dân Việt. Vốn trước kia, nghề làm hương chỉ xuất hiện chủ yếu ở khu vực thôn Phú Lương Thượng. Thế nhưng tiếng lành đồn xa, dần dần nghề này đã lan rộng khắp thôn Đạo Tú, Cầu Bầu. Về sau thì cả một xã Quảng Phú Cầu với diện tích lớn đã trở thành một trong những làng nghề làm hương nổi bật nhất ở vùng ngoại ô Thủ đô Hà Nội. Nhờ vào đôi bàn tay thoăn thoắt, khéo léo của người thợ lành nghề, làng hương Quảng Phú Cầu đã xuất hiện cảnh náo nhiệt phồn thịnh. 

广富球制香村每天接待数百名国内外游客。
Mỗi ngày, làng hương Quảng Phú Cầu đón hàng trăm lượt du khách trong nước và quốc tế.

如今,前往参观广富球村的人们很容易就能邂逅北部平原昔日乡村韵味浓郁而又不失现代感的美景。在探索广富球村的旅程中,大家将有机会与当地人促膝而坐,聆听他们讲述制香的首要条件。制香的竹签必须足够“硬朗”,经过精心的甄选流程后才算完美。过去人们只能手工劈削香签,而现在他们可以依靠机器来及时完成订单。
Ngày nay, khi đến thăm quan làng Quảng Phú Cầu, mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp những nét đẹp in đậm dấu ấn của một vùng làng quê đồng bằng Bắc Bộ ngày trước nhưng đồng thời vẫn được chấm phá sự hiện đại. Trong hành trình khám phá làng hương Quảng Phú Cầu, bạn sẽ có cơ hội ngồi lại cùng người dân địa phương, nghe họ kể về những điều kiện tiên quyết để làm nên những bó hương hoàn chỉnh. Phần vầu dùng để làm tăm hương phải đủ “tuổi”, trải qua quá trình sàng lọc kỹ càng mới được mang đi hoàn thiện. Nếu trước kia, người dân thường vót vầu theo phương thức thủ công thì ngày nay, họ đã nhờ tới máy móc để kịp hoàn thành đơn hàng.

一扎扎香签被人们摆放出养眼夺目、色彩缤纷的画面。
Những bó tăm hương được người dân sắp xếp tạo thành những hình ảnh bắt mắt với nhiều màu sắc.

若有幸在晴天到访制香村,只需漫步一圈,大家就能观赏到当地人晒香签的场景。院子里、庭院里和空地上到处都晒满了一扎扎红香签,体型硕大,香头并拢,香尾散开,犹如一朵朵盛放的花朵,晴空万里下呈现出一幅色彩鲜艳的画面。
Nếu may mắn đến làng hương vào đúng ngày nắng đẹp, chỉ cần đi dạo quanh một vòng là bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh người dân phơi tăm hương. Những bó tăm hương đỏ kích thước lớn, đầu chụm vào nhau và chân xòe tròn tựa đóa hoa khổng lồ được phơi khắp sân nhà, sân đình và cả các bãi đất trống, vẽ nên bức tranh rực rỡ giữa nền trời trong vắt.

晒香时,当地人会摆出一些独特的图案以吸引游客参观和拍照
Khi phơi tăm hương, người dân tạo thành những hình khối để thu hút du khách thăm quan và chụp ảnh

广富球村的香采用东方文化中寓意吉祥的黄色和红色,十分瑰丽、养眼。因此,多年来广富球村一直是国内外摄影家青睐的取景之地,不少关于这里的作品屡获大奖。
Hương ở Quảng Phú Cầu là loại hương màu vàng và đỏ - màu sắc may mắn của phương Đông nên rất đẹp và nổi bật. Vì thế, làng hương này trong nhiều năm liền là nơi các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước đến chụp ảnh. Không ít các tác phẩm về làng đã đoạt nhiều giải thưởng lớn.

如今,广富球村仍然坚守并且继续蓬勃发展,是河内历史悠久的传统工艺村之一,也是游客到访河内不容错过的一个魅力旅游景点。
Ngày nay, làng hương Quảng Phú Cầu là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở Hà Nội còn tồn tại và phát triển mạnh mẽ và cũng là một địa điểm du lịch đẹp du khách nên ghé thăm khi đến với Thủ đô Hà Nội./.

本报编译员 玄妆