星期一, 04/12/2023 06:47 (GMT +7)

Hồ Sayram - Giọt nước mắt cuối cùng của Đại Tây Dương 大西洋最后一滴眼泪——赛里木湖

星期一, 30/08/2021 | 15:00:01 [GMT +7] A  A

(本报讯)俗话说:不到新疆,不知中国之大;不到伊犁,不知新疆之美!不到赛里木湖,不知高山湖泊之俏。大自然把最美的颜色,都洒在了赛里木湖的每个角落。站在湖边上,你会感觉这里的天空就像是永远安静的湖水,而这里的湖水则是永不宁静的天空。

Trung Quốc có câu nói: “Không đến Tân Cương, không biết Trung Quốc rộng lớn thế nào. Không đến Ili, không biết Tân Cương đẹp như thế nào. Không đến hồ Sayram, không biết hồ trên núi cao đẹp như thế nào”. Thiên nhiên đã ban tặng những sắc màu đẹp đẽ nhất cho vùng hồ Sayram. Đứng bên bờ hồ, bạn sẽ cảm thấy nước hồ ở đây rất giống bầu trời, còn bầu trời nơi đây lại tựa mặt hồ luôn tĩnh lặng.

新疆赛里木湖
Hồ Sayram Tân Cương

赛里木湖是新疆海拔最高、面积最大、风光秀丽的高山湖泊,在远离海洋的戈壁绿洲、素有世界干旱区中心之称的新疆准噶尔盆地西端的高山上,便能见到这个水域宽广、一眼探不出水深的湖。因为这里是大西洋暖湿气流最后眷顾的地方,所以有着“大西洋最后一滴眼泪”的别称。

Hồ Sayram là hồ trên núi cao nhất, rộng nhất ở Tân Cương với phong cảnh tuyệt đẹp. Hồ nằm trên ngọn núi phía Tây bồn địa Junggar Tân Cương nơi ốc đảo Gobi cách xa đại dương – nơi được mệnh danh là Trung tâm vùng khô hạn thế giới. Đây là điểm cuối cùng kéo dài của dòng khí ấm và ẩm của Đại Tây Dương, nên còn có tên gọi là “Giọt nước mắt cuối cùng của Đại Tây Dương”.

游客在新疆赛里木湖开心留影。
Du khách vui vẻ chụp ảnh lưu niệm tại hồ Sayram Tân Cương.

赛里木湖风景区以塞里木湖为中心,包括湖周围风光旖旎的山地森林和湖滨草原,这里长期以来流传着湖怪、湖心风洞、漩涡与海底磁场等传说,给美丽的赛里木湖蒙上了一层极富想象力的神秘面纱。

Khu thắng cảnh hồ Sayram lấy hồ Sayram làm trung tâm, xung quanh là cảnh quan rừng trên núi và đồng cỏ ven hồ. Nơi đây lưu truyền nhiều truyền thuyết như quái vật hồ, hang dưới lòng hồ, xoáy nước và từ trường đáy hồ…, dệt lên một tấm màn bí ẩn bao phủ hồ Sayram.

新疆赛里木湖夏日美景如画令人陶醉。
Khung cảnh mùa hạ đẹp đắm say lòng người của hồ Sayram.

山湖风光最能给人宁静的感觉。初到赛里木湖,第一眼便会被这颜色变幻的湖水所吸引。赛里木湖虽然水深,但透明度却极高,湖水碧绿湛蓝。由于受水底地形的影响,再加上波浪湖流和天空状况的变幻,形成了色彩斑斓的湖水,并且随时改变着自己的颜色。一天中,湖水变换成蓝、紫、青、绿、橙、黄、红、灰、白等各色,湖光山色浑然一体,构成了一幅偌大的绝美画卷,所以有着“净海七彩”的美称。

Khung cảnh núi non, hồ nước có thể mang đến cho con người cảm giác yên bình nhất. Lần đầu tiên đặt chân đến hồ Sayram, bạn sẽ bị thu hút bởi sự thay đổi màu sắc của nước hồ. Hồ Sayram tuy sâu nhưng nước rất trong, nước hồ có màu xanh ngọc lam. Do ảnh hưởng của địa hình đáy hồ, cộng với sự chuyển động của dòng nước hồ gợn sóng và mây trời đã hình thành nước hồ nhiều màu sắc có thể đổi màu bất cứ lúc nào. Trong một ngày, nước hồ biến đổi thành các màu xanh lam, tím, xanh da trời, xanh lục, cam, vàng, đỏ, xám, trắng…, sắc nước sắc núi hòa quyện vào nhau, tạo thành một bức tranh khổng lồ tuyệt, nên còn được mệnh danh là “biển sạch bảy màu”.

新疆赛里木湖雪山花海相互映衬。
Khung cảnh biển hoa núi tuyết nơi Hồ Sayram mùa đông.

赛里木湖风景区最佳游玩季节是每年的6月-7月左右,此时湖边野花盛开,北面以紫花为主、西面盛开黄花、东面是蓝色花朵,景致各有特色,照应着雪山下蔚蓝的湖水,最适合环湖拍照。而每年7月在湖滨草原上举办的“那达慕”盛会,更使赛里木湖锦上添花。另外,七八月份还是赛里木湖避暑疗养的好季节。此时湖畔林茂涧清,草深花繁,辽阔的草原上,毡房星点。赛里木湖草原是新疆最大的夏牧场之一,一望无际的绿色原野上,承载着数十万头洁白如珍珠的羊只,构成了最富草原情趣的“绿海珍珠”动景。

Thời điểm thích hợp nhất để thăm khu thắng cảnh hồ Sayram là từ tháng 6 đến tháng 7. Lúc này, hoa dã quỳ ven hồ nở rộ, phía Bắc có hoa tím, phía Tây hoa vàng, phía Đông hoa màu xanh lam, tôn lên vẻ đẹp cho mặt hồ xanh biếc dưới những ngọn núi phủ tuyết trắng, rất thích hợp để chụp ảnh quanh hồ. Đặc biệt, lễ hội “Nadam” được tổ chức trên đồng cỏ ven hồ vào tháng 7 hàng năm càng tăng thêm sức hấp dẫn cho khu thắng cảnh hồ Sayram. Ngoài ra, tháng 7 và tháng 8 cũng là mùa thích hợp để tránh nóng nghỉ dưỡng tại đây. Lúc này rừng cây ven hồ xanh tốt, trăm hoa đua nở. Những chiếc lều ngủ xinh đẹp rải rác trên đồng cỏ rộng mênh mông. Đồng cỏ hồ Sayram là một trong những đồng cỏ mùa hè lớn nhất ở Tân Cương, cánh đồng xanh bất tận nuôi sống hàng trăm nghìn con cừu trắng, hình ảnh đàn cừu ăn cỏ tạo thành khung cảnh động “ngọc trai giữa biển xanh” vô cùng thú vị.

冬日里的赛里木湖银装素裹。
Tuyết phủ trắng xóa nơi hồ Sayram vào mùa đông.

如果你错过了这段最佳游览时间,在其他季节来到赛里木湖也不会让你失望。隆冬季节,赛里木湖瑞雪飞舞,银装素裹,葱萃的苍松与洁白的雪被交相辉映,构成一派北国林海雪原的壮阔景色;春夏季节,在湖畔广阔的草地上,牧草如茵、黄花遍地、牛羊如云、牧歌悠悠、毡房点点、构成一幅充满诗情画意的画卷,可以使人们充分领略回归自然的浪漫情怀与塞外独特的民族文化。

Nếu bạn bị lỡ mất thời điểm đẹp nhất trên để thăm hồ Sayram, thì những mùa khác trong năm cũng sẽ không khiến bạn thất vọng. Giữa mùa đông, hồ Sayram có tuyết rơi, phủ màu bạc khắp nơi, rừng thông xanh tươi quyện màu tuyết trắng tạo thành khung cảnh rừng tuyết trắng xóa đặc trưng miền Bắc Trung Quốc. Đến mùa xuân hè, trên đồng cỏ rộng lớn bên hồ, hoa cỏ tươi tốt, từng đàn bò đàn cừu tung tăng gặm cỏ, tiếng ca du mục văng vẳng, điểm xuyết màu trắng của lều vải nghỉ dưỡng, tạo nên bức tranh vô cùng thơ mộng, khiến người ta có thể cảm nhận trọn vẹn cảm xúc lãng mạn khi trở về với thiên nhiên và lĩnh hội văn hóa dân tộc độc đáo phía Bắc bên ngoài Vạn Lý Trường Thành.

金秋赛里木湖 Hồ Sayram mùa thu

如果有幸清晨或傍晚来到赛里木湖,日出、日落美景将带给你心旷神怡的感觉。山川湖泊被一层金色线条勾勒,构成了一幅绝美景致。

Nếu may mắn đến hồ Sayram vào sáng sớm hoặc chiều tối, khung cảnh bình minh và hoàng hôn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư thái, vui vẻ. Những ngọn núi, sông và hồ được phủ những vệt vàng tạo thành một khung cảnh tuyệt đẹp.

赛里木湖的绝美风光
Cảnh đẹp hồ Sayram

而从赛里木湖驱车几百米就能到著名的果子沟大桥。果子沟大桥位于果子沟峡谷上,长700米,桥面距谷底净高达200米,是连云港—霍尔果斯高速公路主要构成部分之一。大桥两边的果子沟全长28公里,是新疆古丝绸之路的北道。果子沟从景色优美的山谷中横穿而过,气势磅礴,汽车驶过仿佛在空中飞行,是一段难得的旅游体验。

Từ hồ Sayram lái ô tô vài trăm mét là đến cầu Quả Tử Câu nổi tiếng. Cầu Quả Tử Câu nằm trên hẻm núi thung lũng Quả Tử Câu, dài 700 m, sàn cầu cao 200 m tính từ đáy thung lũng, là một trong những đoạn chính của đường cao tốc nối Vân Cảng với Khorgos. Thung lũng Quả Tử Câu hai bên cầu dài 28 km và là đoạn phía bắc của Con đường Tơ lụa cổ ở Tân Cương. Thung lũng Quả Tử Câu đi qua hẻm núi cảnh sắc tươi đẹp, tráng lệ, ô tô đi trên cầu như đang bay trên không, quả là một trải nghiệm du lịch hiếm có.