Ma lạt thang – Món lẩu đặc sắc của Cam Túc 中国甘肃麻辣烫只有一个缺点:外地没有
比起一直火热的川渝麻辣烫、东北麻辣烫,最近,中国甘肃麻辣烫也火了。甘肃麻辣烫店内,菜品一般由竹签串起成捆摆放,食客按喜好自取后递给老板,各式食材在滚烫的汤底中烫熟,择进盘里,舀进原汤,最后浇上油泼辣子,香气便在碗里炸开来。饱吃一顿,又香又辣,快活!
So với lẩu Ma lạt thang Trùng Khánh hay Đông Bắc vốn được ưa chuộng thì gần đây món lẩu Ma lạt thang của Cam Túc cũng rất nổi tiếng. Trong các cửa hàng lẩu Ma lạt thang của nơi này, các món ăn thường được xiên trên xiên tre, và thực khách có thể tự lấy những xiên mình thích rồi đưa cho chủ quán. Các nguyên liệu trong nồi lẩu được nấu chín, sau đó đặt lên đĩa và rưới thêm dầu ớt, bát lẩu ngay lập tức dậy mùi thơm. Bạn sẽ cảm thấy rất vui khi được ăn một bữa ăn vừa thơm vừa cay như thế này.
甘肃麻辣烫有几个不可或缺的“搭子”,它们相互“成就”,共同为食客创造了全中国仅此一份的味蕾体验。
Lẩu Ma lạt thang Cam Túc còn được ăn kèm với một số món ăn khác để tăng hiệu quả vị giác, cũng như mang lại trải nghiệm độc đáo cho thực khách trên khắp Trung Quốc.
土豆粉
Bún khoai tây
甘肃盛产土豆,其中又属定西的土豆最有名。定西土豆淀粉含量高、粘性足。这种粉条整体呈自然乳白色,久煮也不会浑汤,而且入口爽滑劲道,咀嚼间能感受到那十足的嚼劲。最重要的还是这种粉的挂汁能力,吃之前在汤汁里浸泡一下,吸饱了麻辣烫中的鲜香汤汁,再裹以油辣子一同入口,那真是“辣、滑、劲、透、香、爽”全都有。
Cam Túc trồng rất nhiều khoai tây, trong đó khoai tây Định Tây là nổi tiếng nhất. Khoai tây Định Tây có hàm lượng tinh bột cao, độ dính vừa đủ. Bún khoai tây có màu trắng sữa tự nhiên, luộc lâu không bị vón cục, mềm và dai nên khi nhai bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn độ dai đó. Điều quan trọng nhất là khả năng giữ nước của loại bún này. Được ngâm vào nước dùng trước khi ăn, bún sẽ ngấm nước dùng tươi thơm của lẩu, đồng thời hòa quện với dầu ớt, nhờ đó bạn có thể cảm nhận được tất cả các vị “cay, mịn, đậm, thanh, thơm và mát” trong đó.
辣椒香
Ớt cay
甘肃人喜辣,各家都有自己的糊辣椒配方。将不同品种的干辣椒磨成面,加上适量五香粉、盐、糖、白芝麻等,最后只需经热油一泼,就能把锁在红辣子中的香味激发到极致,椒香四溢,辣味浓烈而不失层次感,瞬间把味蕾拿捏住,让人一尝难忘。
Người Cam Túc thích ăn cay và mỗi gia đình đều có công thức làm tương ớt riêng. Họ xay các loại ớt khô khác nhau thành bột, cho thêm ngũ vị hương, muối, đường, mè trắng..., cuối cùng chỉ cần đổ dầu nóng lên trên để làm dậy mùi thơm trong ớt đỏ và vị cay nồng sẽ trở nên đậm đà, ngay lập tức kích thích vị giác và khiến bạn không thể nào quên.
在麻辣烫中,油条、素鸡、豆皮等易吸汁的食材,煮好之后伸展开来,再淋上一两勺秘制辣椒,一口爆汁,辛香入魂,辣而不燥,吃得人畅快淋漓。
Trong lẩu Ma lạt thang, những nguyên liệu dễ ngấm nước như quẩy, gà chay, phù trúc... sau khi nấu chín sẽ được kéo căng ra, rồi đổ thêm hai thìa ớt, như vậy nguyên liệu sẽ thấm vị cay nhưng không gắt, ăn rất “đưa miệng”.
汤底与小料
Nước dùng và nguyên liệu
甘肃麻辣烫讲究的是一个“不糊嘴”,汤底不加牛奶,不放芝麻酱,不放糖,只用肉汤或骨头汤,这种汤料经过长时间的熬煮,再辅以各种调料,汤底干净不浑浊。
Lẩu Ma lạt thang Cam Túc được cho là “Không hề đạm bạc”. Nước dùng không cho thêm sữa, cũng không cho tương mè hay đường mà chỉ dùng nước thịt hoặc nước xương. Các nguyên liệu dùng cho nước dùng được đun trong thời gian dài, sau đó được cho thêm các loại gia vị nên nước dùng rất trong.
最令人难以抗拒的还有它的小料调配。油炸花生米和榨菜粒伴着辣椒香,多种味道让麻辣烫的味道更加丰富。兰州也有一些店家会加些酸萝卜,非常解腻。
Điểm hấp dẫn của nước dùng chính là sự pha trộn của các nguyên liệu. Đậu phộng rang, hạt mù tạt đi kèm với ớt, các nguyên liệu khiến khẩu vị lẩu Ma lạt thang càng đậm đà hơn. Một số cửa hàng ở Lan Châu còn cho thêm củ cải muối khiến món lẩu không hề bị ngấy.
甘肃省东西狭长,各地的麻辣烫也略有差异。在酱料方面,近几年比较火的张掖麻辣烫就在其酱料中添加了甜面酱,吃起来是甜辣的。在食材方面,不同地区还会添加当地的特色食材,比如在张掖高台县,会将面筋切成薄薄的条,然后放在麻辣烫里;在汤汁方面,有的店汤汁少些,有的店汤汁多些。但每一种差异,都共同撑起了甘肃麻辣烫的世界,成为中国西北地区美食地图上一道靓丽的风景线。
Tỉnh Cam Túc dài và hẹp, còn lẩu Ma lạt thang ở mỗi nơi lại khác nhau. Về nước sốt, lẩu Ma lạt thang ở Trương Dịch trong những năm gần đây trở nên khá nổi tiếng là do đã thêm nước sốt mì ngọt, nên ăn có vị ngọt và cay. Về thành phần nguyên liệu, các vùng khác nhau sẽ cho thêm các nguyên liệu đặc sản địa phương. Chẳng hạn như ở huyện Cao Đài của Trương Dịch, mì căn được cắt thành từng sợi mỏng, sau đó cho vào trong lẩu. Còn về nước dùng, một số cửa hàng cho ít nước dùng, một số cửa hàng cho nhiều nước dùng. Mỗi loại lại không hề giống nhau nhưng cùng tạo nên thế giới lẩu Ma lạt thang Cam Túc và trở thành một thắng cảnh tuyệt vời trên bản đồ ẩm thực vùng Tây Bắc của Trung Quốc.