星期三, 09/10/2024 06:57 (GMT +7)

Bún bò Nam Bộ 越南南部牛肉粉

星期二, 12/07/2022 | 09:50:58 [GMT +7] A  A

除了米粉、烤肉粉、面包、越南春卷、高楼面之外,越南南部牛肉粉也曾被美国有线电视新闻网列为越南必尝美食。一听名字,也许多数人都会认为这道美食来自越南南部,但实际上南部牛肉粉源自河内。

Bên cạnh phở, bún chả, bánh mì, gỏi cuốn, cao lầu... bún bò Nam Bộ cũng từng được kênh truyền hình CNN (Mỹ) đưa vào các món ăn ngon "phải thử’’ của Việt Nam. Nghe tên, có thể nhiều người sẽ lầm tưởng, món ăn này xuất phát từ miền Nam của Việt Nam, nhưng thực ra, bún bò Nam Bộ lại có nguồn gốc từ Hà Nội.

食材包括牛肉、米粉、蔬菜、酱汁等
Các nguyên liệu gồm thịt bò, bún, rau sống, nước chấm…..

南部牛肉粉起源于古代的南部街(现河内市黎笋街),最开始叫做牛肉拌粉,随着时间的推移,食客们习惯称其为南部街上的牛肉粉或者南部牛肉粉。

南部牛肉粉色香味俱全,每片牛肉都软嫩适中,油炸花生香脆可口,豆芽鲜脆,蔬菜鲜美,炸洋葱丝金黄酥脆,粉条白皙细滑,再浇上酸酸甜甜的酱汁,五味调和,令人垂涎。

Món ăn này này hình thành từ phố Nam Bộ xưa, nay là phố Lê Duẩn (Hà Nội). Đầu tiên, món ăn có tên gọi là bún bò trộn, dần theo thời gian người ăn quen miệng gọi là bún bò trên phố Nam Bộ hay còn gọi là bún bò Nam Bộ.

Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị và màu sắc. Từng miếng thịt bò ngọt mềm tự nhiên, đậu phộng rang vừa độ thơm bùi, giá đỗ giòn, rau thơm, hành phi vàng giòn cùng sợi bún trắng mịn màng rưới lên nước sốt chua ngọt... Tất cả quyện lại cân đối, hài hòa, hấp dẫn.

牛肉新鲜美味 Thịt bò tươi loại ngon.

越南皇家厨师协会的厨师丁公松分享道:“南部牛肉粉最重要的食材就是牛肉。牛臀肉肉质紧实甜美,可作为优选。”

“Nguyên liệu quan trọng nhất của bún bò Nam Bộ là thịt bò. Thịt ở phần mông của con bò được ưu tiên lựa chọn bởi độ chắc và ngọt.”- anh Đinh Công Tùng, đầu bếp của Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Namchia sẻ. 

 经过腌制并大火翻炒后的牛肉 Thịt bò tẩm ướp và được đảo trên lửa lớn.

制作牛肉粉,首先要把牛肉切成薄薄的大片,然后加上香料、味精、胡椒、大蒜腌制入味。接着将肉放入锅中翻炒至半熟,使其达到最甘甜的味道。这道工序非常考究,要让肉质既不绵也不柴。然后将洋葱炒至半熟,保证入口时的脆度和甜度。南部牛肉粉制作过程中需要注意的是一定要大火快速将牛肉翻炒均匀,使牛肉不出水,保证肉质软嫩,鲜美甘甜。

Để bắt đầu làm món bún bò, thịt bò cần thái to bản và mỏng, sau đó tẩm ướp với gia vị, mì chính, hạt tiêu và tỏi cho ngấm.Tiếp đó, cho thịt vào chảo đảo chín tới để thịt có vị ngọt nhất. Công đoạn này phải làm rất khéo để thịt không bị dai và khô. Sau đó, cho thêm hành tây vào xào, chín tới để khi ăn vẫn còn độ giòn, ngọt. Điểm cần lưu ý khi chế biến nguyên liệu của món bún bò Nam Bộ là phải xào bò trên bếp lửa lớn, đảo nhanh và đều tay để thịt bò không ra nước sẽ giúp thịt mềm, ngọt tự nhiên.

南部牛肉粉成品 Món bún bò Nam Bộ thành phẩm.

将熟牛肉和生菜、越南香菜、芜荽、豆芽等新鲜蔬菜放入碗中,再加上米粉、炸洋葱丝、花生碎和酱汁拌匀后享用。

南部牛肉粉的酱汁是用鱼露、纯净水、辣椒、大蒜、木瓜末调制而成。首先在碗里加入水、糖、柠檬汁,搅拌至糖完全溶化,然后加入鱼露搅拌均匀,最后加入辣椒和蒜末,蒜末浮于表面才算合格。

Thịt bò chín sẽ cho vào bát cùng rau sống như xà lách, rau thơm, rau mùi, giá đỗ và ăn cùng với bún, cùng hành khô phi vàng, lạc rang giã nhỏ cho vào trộn đều cùng nước chấm.

Nước chấm để trộn bún bò Nam Bộ được pha từ nước mắm cùng nước lọc, ớt, tỏi, đu đủ thái nhỏ. Đầu tiên cho nước, đường, nước cốt chanh vào bát rồi khuấy cho tới khi đường tan hẳn. Sau đó, mới cho nước mắm vào, khuấy đều.Cuối cùng cho tỏi, ớt băm nhỏ vào, nếu tỏi nổi lên bề mặt thì mới đạt yêu cầu.

 

入口时会感觉到所有的食材相互融合——酱汁浓郁的甜味,蔬菜和豆芽的爽脆,重要的是半熟牛肉的软嫩、韧劲和甘甜,再配上纯白的粉条,共同构成了这道美食独特的味觉体验。

南部牛肉粉是一道非常适合在河内炎热的夏季品尝的清爽美食,品尝一次便终生难忘。

Khi ăn sẽ cảm thấy mọi nguyên liệu trong bát đều hòa quyện với nhau, vị ngọt và đậm đà trong nước chấm, vị mát của rau, giá đỗ, và quan trọng là độ mềm, dai và ngọt của miếng thịt bò chín tới kết hợp với những sợi bún trắng phau, tạo nên hương vị riêng có của món ăn.

Bún bò Nam Bộ là một món ăn thanh mát rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời nắng nóng của mùa hè Hà Nội. Du khách khi đặt chân đến đất thủ đô, không nên bỏ qua món ăn đặc biệt này, thưởng thức một lần để rồi nhớ mãi.

 河内有名的南部牛肉粉馆地址

Một số địa chỉ quán bún bò Nam Bộ nổi tiếng Hà Nội

烟斗街

经营南部牛肉粉村最有名的餐馆要属烟斗街的百方牛肉粉。若是中午时分前来,很多食客都要等很久才能吃得上。这家餐馆的牛肉是顾客到店或网上订餐时才现炒得,因此软嫩可口,搭配炸洋葱丝、花生、蔬菜的香味和酱汁的酸甜,美味让人难以抗拒。

Phố Hàng Điếu

Nổi tiếng nhất làng bún bò Nam Bộ, có lẽ chính là hàng bún bò Bách Phương trên phố Hàng Điếu. Nếu đến vào buổi trưa thì nhiều thực khách sẽ phải ngồi chờ khá lâu mới có đồ ăn vì ở đây rất đông. Thịt bò của quán được xào rất mềm và béo (chỉ được xào khi khách đến hoặc đặt hàng từ xa), kết hợp với mùi thơm của hành phi, vị ngậy bùi của lạc, mùi thơm của rau cùng vị chua ngọt của nước sốt mang đến vị ngon khó cưỡng.

 陈国瓒街

位于陈国瓒街47号的荀姑牛肉粉也是家老店,门庭若市。这家店从早上营业到晚上,随时为前来用餐的牛肉粉爱好者们提供服务。

荀姑牛肉粉的牛肉是油炸至爽脆后再拌上酱汁,虽然被评价有点甜,但与其它食材搭配起来也是协调可口的。

Phố Trần Quốc Toản

Hàng bún bò Cô Tuân ở số 47 Trần Quốc Toản cũng đã bán rất lâu năm và khá đông khách. Hàng bán cả sáng đến tận tối để phục vụ cho những tín đồ bún bò có thể đến thưởng thức bất cứ lúc nào.

Miếng thịt bò ở đây thường được rán giòn trộn cùng nước sốt. Tuy rằng nước sốt quán Cô Tuân được đánh giá là hơi ngọt nhưng khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác thì vẫn cho ra được hương vị khá hài hòa và ngon miệng.

谢现街

热闹非凡的谢现街上有一家非常好吃的南部牛肉粉店,秘方就是牛肉用鱼露和胡椒腌制而成。

Phố Tạ Hiện

Trên phố Tạ Hiện đông đúc có hàng bún bò Nam Bộ rất ngon vì có thịt được tẩm ướp với nước mắm và hạt tiêu theo công thức riêng.

 县巷街

位于县巷街3号的南部牛肉粉店也是用炒牛肉、米粉、炸洋葱丝和蔬菜制作而成,被评为最简单标准的味道。如果想品尝一碗简单又难忘的牛肉粉,这家店是不二之选。

Phố Ngõ Huyện

Nằm tại số 3 Ngõ Huyện, hàng bún bò Nam Bộ vẫn là sự kết hợp của thịt bò xào với bún và hành phi, rau sống nên luôn được đánh giá là vị chuẩn cơ bản nhất. Quán sẽ thích hợp cho những ai muốn thưởng thức một tô bún bò tuy đơn giản nhưng lại rất đáng nhớ vì vị ngon không hề kén người ăn.