星期五, 10/01/2025 17:59 (GMT +7)

Chín món ăn đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục 新晋越南九大特色美食

星期五, 27/10/2023 | 12:47:50 [GMT +7] A  A

近日,亚洲纪录组织正式认定越南著名特色美食或菜系的9项亚洲纪录,包括芹苴民间糕点、油炸糯米球(同奈)、亭榜老婆饼(北宁)、火龙果(平顺)、藩切金鱼鱼露(平顺)、陆岸荔枝(北江)、大叻菜薊(林同)、龙川碎米饭(安江)以及后江地区的菠萝美食。至此,越南饮食领域的亚洲纪录达到50项。
Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận 9 kỷ lục châu Á cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam, gồm có: Các loại bánh dân gian Cần Thơ (TP.Cần Thơ), xôi chiên phồng (Đồng Nai), bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh), thanh long (Bình Thuận), nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), Atiso (Lâm Đồng), cơm tấm Long Xuyên (An Giang) và các món ăn từ khóm của vùng Hậu Giang và cũng đánh dấu cột mốc 50 kỷ lục châu Á trong lĩnh vực Ẩm thực của Việt Nam.
1.    芹苴民间糕点
1. Các loại bánh dân gian Cần Thơ

芹苴民间糕点 Bánh dân gian Cần Thơ

芹苴的民间糕点历史悠久,采用大米、糯米、薯类等天然食材加工而成,美味又营养。糕点种类丰富,达数百种,如虫仔粉、湿粉、印花糕等。对于芹苴人来说,糕点不仅是食物,还是需要保存和弘扬的具有悠久文化价值的载体。
Các loại bánh dân gian Cần Thơ có lịch sử lâu đời với nguồn nguyên liệu tự nhiên từ gạo, nếp, khoai, củ… để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Bánh dân gian Cần Thơ có hàng trăm loại vô cùng đa dạng, có thể kể đến một số bánh như: bánh tằm bì, bánh ướt, bánh in…Đối với người dân Cần Thơ, bánh không chỉ dùng để ăn mà còn là những giá trị văn hóa lâu đời cần được gìn giữ và phát huy. 
2.    油炸糯米球(同奈)
2. Xôi chiên phồng (Đồng Nai)

同奈油炸糯米球 Xôi chiên phồng (Đồng Nai)

同奈省边和市被视为油炸糯米球的发源地。油炸糯米球与众不同之处在于糯米煮熟后,将其舂碎,包入糖和绿豆,然后炸至蓬软。烹制人一定要手法巧妙、充满耐心,均匀翻转糯米球,才能做到滚圆匀称、里外金黄,切开后没有多余的糯米,咬起来口感酥脆,却仍留有糯米的软绵、糖的微甜以及各种食材互相融合的香气。
Địa danh Biên Hòa - Đồng Nai được xem là cái nôi sản sinh ra món ăn độc đáo này. Điều tạo nên sự khác biệt của xôi chiên phồng là sau khi đồ chín nếp, xôi được giã, nhồi với đường và đậu xanh, sau đó đem chiên cho phồng lên. Người chiên phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay xoay trở xôi thì mới tạo được độ phồng tròn đều, chín vàng cả ngoài lẫn trong, khi cắt ra không có phần xôi dư, cắn vào miếng xôi thấy giòn nhưng vẫn giữ được sự mềm mại của nếp, vị ngọt nhẹ của đường và mùi thơm của các nguyên liệu quyện lại.
3.    亭榜老婆饼(北宁)
3. Bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh)

北宁亭榜老婆饼 Bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh)

北宁亭榜老婆饼采用糯米、绿豆、栀子、木瓜等为原料,饼皮由黄花糯米制成,馅料则是脱了皮的绿豆捣成泥状,再与白砂糖、椰浆、椰丝混合而成。饼皮包好馅料,蒸熟取出后用粉色竹篾逐对捆绑起来,寓意夫妻永远恩爱。老婆饼是当地人节庆以及婚嫁宴席中不可缺少的礼品。
Bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh) sử dụng những nguyên liệu truyền thống quen thuộc như gạo nếp, đỗ xanh, quả dành dành, đu đủ, hạt sen, dừa… nhưng lại mang đến hương vị dẻo thơm riêng biệt. Sau khi gói, bánh được đun chín và vớt ra buộc lại từng cặp bằng một chiếc lạt màu hồng với ý nghĩa cầu mong cho tình cảm vợ chồng mãi nồng thắm. Món bánh là lễ vật không thể thiếu trong ngày tết, lễ hội và mâm cỗ cưới hỏi, kết duyên của người dân địa phương. 
4.    火龙果(平顺)
4. Thanh long (Bình Thuận)

平顺火龙果 Thanh long (Bình Thuận)

平顺火龙果呈鹅蛋形,皮厚多汁,鳞片硬且宽,肉质紧而脆,味甜微酸,香气独特。平顺火龙果有很多品种,如红皮白肉火龙果、红皮红肉火龙果、红皮紫肉火龙果、黄皮白肉火龙果等。除了直接享用火龙果外,来平顺省藩切市旅游的游客还可以品尝到由火龙果制作而成的菜肴、饮品、蜜饯、糕饼、糖果、果干等。
Thanh long Bình Thuận có hình bầu dục, mọng nước, vỏ dày, tai quả cứng, chân tai rộng, thịt chắc giòn, có vị ngọt và chua nhẹ, mùi thơm đặc trưng. Thanh long Bình Thuận có nhiều loại như: ruột trắng vỏ hồng, ruột đỏ vỏ hồng, ruột tím vỏ hồng và ruột trắng vỏ vàng. Ngoài ăn tươi, đến du lịch Phan Thiết Bình Thuận, du khách còn có thể thưởng thức loại trái “nhiệt đới” này qua các sản phẩm chế biến từ thanh long, từ món ăn, thức uống cho đến mứt, bánh, kẹo, sấy khô…
5.    藩切金鱼鱼露(平顺)
5. Nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận)

平顺潘切金鱼鱼露 Nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận)

金鱼鱼露是平顺省藩切市的著名鱼露品牌,深受越南人喜爱。金鱼鱼露完全按照传统工艺,由新鲜凤尾鱼和海盐制成。该产品汇集了藩切传统鱼露的精髓,将食品卫生安全标准和使用者的健康放在首位,一瓶鱼露富含四种营养成分:维生素(B1、B2、PP和B12)、铁、脂肪酸Omega 3和氨基酸。
Đây là loại nước mắm nổi tiếng ở Phan Thiết và được rất nhiều người dân Việt ưa chuộng. Với nước mắm được làm hoàn toàn theo phương pháp truyền thống từ những con cá cơm than tươi và muối, thương hiệu nước mắm Con Cá Vàng là sản phẩm đặt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dùng lên hàng đầu, cung cấp đầy đủ bốn thành phần dinh dưỡng trong một chai nước mắm là: Vitamin (B1, B2, PP và B12), chất sắt, Omega 3 và Acid amin.
6.    陆岸荔枝(北江)
6. Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

北江陆岸荔枝 Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

北江省陆岸荔枝个头较大,风味独特。成熟时,果实鲜红,核小肉厚,香甜可口,富含营养成分。凭借卓越的品质,陆岸荔枝不仅获得越南国内市场的认可,也获得了中国、澳大利亚、欧盟、美国、日本等市场的认可。
Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) to hơn và có hương vị đặc trưng, khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Khi chín, quả có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Với chất lượng vượt trội, vị thế thương hiệu sản phẩm đã được khẳng định không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở các thị trường lớn như Trung Quốc và những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe như Australia, EU, Mỹ, Nhật Bản… 
7.    大叻菜蓟(林同)
7.Atiso Đà Lạt (Lâm Đồng) 

林同大叻菜蓟既是食物也是名贵药材Atiso Đà Lạt Lâm Đồng vừa là thực phẩm vừa là dược liệu quý

大叻的土壤和气候是当地盛产越南最鲜香、洋蓟素含量最高的的两个重要条件。目前,大叻的菜蓟种植面积位居越南首位,其中很多种植园已应用了《越南优良农业质量管理规范》(VietGAP)和《药用植物种植和采集质量管理规范》(GACP)标准来种植菜蓟,且不使用化学肥料和药品,只用有机肥料和喷洒农用抗生素。正因如此,菜蓟越来越受欢迎,成为该城市的著名特产。
Cây Atiso có giá trị kinh tế cao, tất cả thành phần của cây đều có giá trị, từ hoa, lá, thân, rễ…  Thổ nhưỡng và khí hậu của Đà Lạt là hai điều kiện quan trọng để cho ra đời những cây Atiso tươi ngon nhất, với hàm lượng cynarine cao nhất Việt Nam. Hiện nay, diện tích trồng Atiso ở Đà Lạt thuộc hàng lớn nhất cả nước trong đó nhiều vườn đã áp dụng quy trình VietGAP, GACP để cho ra đời sản phẩm chất lượng cao, không sử dụng phân, thuốc hóa học mà chỉ dùng phân chuồng ủ hoai mục, phun thuốc vi sinh. Chính vì thế, sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng, và trở thành một đặc sản nổi tiếng cũng như biểu tượng của thành phố. 
8.    龙川碎米饭(安江)
8.Cơm tấm Long Xuyên (An Giang) 

安江龙川碎米饭Cơm tấm Long Xuyên (An Giang)

安江省龙川碎米饭采用细小的碎粒米烹制而成,馥郁芳香,入口即化。它采用隔水蒸煮法,所有配料都切成细丝状,精选肉质鲜嫩的猪腿肉,腌制后煮熟,然后切丝,猪皮丝也要切得更为短小。在当地的碎米饭盘中,会配上同样切成丝状的砖红色的红烧卤蛋,还少不了一点提味的葱油和一碟酸甜鱼露辣椒蘸料。
Cơm tấm Long Xuyên (An Giang) được nấu bằng hạt tấm nhuyễn, nhỏ, tạo độ bùi và dường như tan ra trong miệng khi thưởng thức. Món ăn Việt này được hấp cách thủy. Các thành phần ăn kèm đều cắt nhỏ dạng sợi. Thịt dùng cho cơm tấm Long Xuyên là phần thịt đùi heo loại mềm, được tẩm ướp rồi đem khìa chín, sau đó thái sợi. Cọng bì cũng nhỏ và ngắn hơn. Ngoài ra, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho với màu gạch cũng được cắt sợi. Dĩ nhiên không thể thiếu một ít mỡ hành để tăng hương vị và chén nước mắm ớt chua ngọt.
如今,龙川碎米饭已远近闻名,甚至有人专程来到安江旅游,品尝这道碎米饭美食。
Ngày nay, cơm tấm Long Xuyên đã nổi danh gần xa, có người tìm đến tỉnh An Giang du lịch để thưởng thức món cơm tấm này.
9.    菠萝美食(后江)
9.Các món ăn từ Khóm (Hậu Giang)

后江菠萝美食 Các món ăn từ Khóm (Hậu Giang)

后江球笃菠萝,果形雅致,果眼深,茎短,纤维少,汁少,口感脆甜。球笃菠萝放置10到15天,依然可以保持完好。后江人用菠萝创造出丰富多样且具有经济价值的越南美食,如菠萝汁、无糖菠萝干、菠萝蜜饯、菠萝酒等。据当地人们介绍,菠萝从不会“缺席”任何宴会和节庆活动,可以生吃菠萝当甜点水果,也可以把菠萝制成蜜饯,还可以用菠萝烹制成带有乡村风味的美味佳肴,如菠萝蒸鸡、菠萝炖肉、糖醋菠萝五花肉等。
Khóm Cầu Đúc (Hậu Giang) có hình dáng thanh nhã, mắt lồi, cuống ngắn, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Khóm Cầu Đúc có thể để 10 - 15 ngày mà không hư, chế biến thành nhiều món ăn Việt, được người dân Hậu Giang sáng tạo rất đa dạng, phong phú và có giá trị kinh tế như: Nước khóm ép, khóm sấy khô không tẩm đường, mứt khóm, rượu khóm… Theo người dân ở đây thì bất cứ đám tiệc, lễ, Tết nào cũng có sự góp mặt của khóm: khóm ăn sống tráng miệng, làm mứt khóm, làm các món ăn từ khóm vô cùng ngon miệng mang hương vị đồng quê như: Gà hấp khóm, La gu khóm, Thịt ba rọi xào khóm chua ngọt…