星期一, 04/12/2023 15:45 (GMT +7)

Nhắm mắt ăn "đèn pha đại dương" 闭着眼睛吃“海洋探照灯”

星期一, 28/02/2022 | 15:27:45 [GMT +7] A  A

富安有一道菜被称为勇敢者的美食,许多人要闭着眼才敢享用,这种特色美食“看起来让人战栗,吃起来却让人欲罢不能”。
Có một món ăn ở Phú Yên được mệnh danh chỉ dành cho người dũng cảm, nhiều người phải nhắm mắt mới dám thưởng thức, một món đặc sản "trông thì… run nhưng ăn rồi lại rất mê".

装在小砂锅里的中药炖金枪鱼眼,每个砂锅刚好装一只鱼眼。
Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc đựng trong hũ nhỏ, mỗi hũ vừa một con mắt.

富安位于越南中南部地区,人们亲切地把这个地方称为“彼乡”、“绿草上的黄花”。人们来到富安,可能还没从无数美景和当地人的热情好客中回过神来,就开始惊叹于当地的特色美食,尤其是金枪鱼。
Phú Yên - vùng đất Nam Trung bộ được gọi với cái tên thân thương Xứ Nẫu, xứ "hoa vàng trên cỏ xanh". Ai đã đến Phú Yên, có lẽ chưa hết bất ngờ vì vô số thắng cảnh đẹp và sự nhiệt tình hiếu khách của người dân, sẽ lại tiếp tục ngạc nhiên vì các món ăn độc đáo ở đây, đặc biệt là cá ngừ đại dương. 
富安被称为金枪鱼(鲔鱼)渔业之都,渔民从上世纪90年代就开始出海捕捞金枪鱼。除用于出口外,富安的金枪鱼仅够满足当地人和游客的需求,所以游客来到这里一定要尝尝这道美食。
Phú Yên được coi là "thủ phủ" của nghề câu cá ngừ đại dương (cá bò gù) khi mà ngư dân đã ra khơi, phát triển nghề từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Ngoài xuất khẩu, cá ngừ đại dương chỉ đủ phục vụ cho dân địa phương và khách du lịch, nên đã đến đây thì du khách nhất định phải thử món ăn này. 
有趣的是,当地“土著”推荐的好吃的金枪鱼饭馆看起来其貌不扬。许多饭馆位于海岸线附近,菜单上全是用金枪鱼烹制的各种菜品,但最让人好奇的还是金枪鱼眼,这道菜被当地人称为“海洋探照灯”。
Điều thú vị, những quán cá ngừ ngon do "thổ địa" chỉ dẫn lại trông rất bình dân. Nhiều quán nằm trên trục đường ven biển, thực đơn gồm toàn món chế biến từ cá ngừ, nhưng gây tò mò nhất vẫn là món mắt cá ngừ đại dương, còn được những người địa phươnggọi nôm na là "đèn pha đại dương".

这道菜品之肥美,药香四溢 Món ăn có vị béo ngậy, thơm mùi thảo mộc

金枪鱼一般体型很大,重量可达50公斤,所以它的眼睛也巨大无比,可达网球大小。越南中南部海域的金枪鱼普遍是黄鳍大眼金枪鱼,因此这道“海洋探照灯”富含DHA和omega-3等营养物质,对保护视力很有帮助。富安人确实费了一番功夫才开发出金枪鱼眼的烹饪方法——与中药一起炖煮。为去除腥味,新鲜的鱼眼必须焯盐水,剥离多余部分,只留下眼球进行烹饪,接着放上各种调料、香茅和姜清蒸,加入中药和调料腌制后放进小砂锅(炖盅)中大火烧炖。可能大部分来自四面八方的食客都难以想象这道特色菜,所以坐着等待的时间也很美妙,可以细细品尝薄薄的开胃香脆烤米饼。桌上也摆好了相当丰富的配菜、蔬菜和蘸料。
Cá ngừ đại dương thường rất lớn, nặng đến nửa tạ nên con mắt cũng to không kém, có thể tới cỡ quả bóng tennis. Loại cá ngừ phổ biến trên vùng biển Nam Trung bộ là cá ngừ vây vàng và mắt to, nên món "đèn pha đại dương" đặc biệt giàu dinh dưỡng, DHA và omega-3 rất tốt cho thị lực. Người Phú Yên quả thực rất kỳ công mới có thể tìm ra cách chế biến mắt cá ngừ, đó là hầm với thuốc bắc. Để khử được mùi tanh, mắt cá tươi phải đem về chần nước sôi, nước muối, bỏ hết những phần thừa, chỉ để lại cầu mắt rồi xử lý, hấp với các loại gia vị, sả, gừng, ướp thuốc bắc, gia vị trước khi bỏ vào từng hũ (thố) nhỏ và hầm thật kỹ trên lửa già. Có lẽ phần lớn thực khách thập phương khó mà hình dung ra món ăn độc đáo này, nên thời gian ngồi chờ đợi cũng rất thú vị, có thể nhâm nhi bánh đa nướng giòn ăn khai vị. Trên bàn đã bày sẵn món ăn kèm, rau sống, nước chấm khá phong phú.

其他金枪鱼菜肴同样不失美味——金枪鱼刺身卷青菜、炒鱼肚等
Các món cá ngừ đại dương khác hấp dẫn không kém là gỏi cá ngừ cuốn rau cải, lòng cá xào,...

主菜端出来的时候,很多人肯定都会惊掉大牙。每个人的面前都有一个饭碗大小的砂锅,砂锅里刚好装下一只热气腾腾的中药炖海洋金枪鱼眼。确实,如果不提前告知,很难认出这是鱼眼,因为这道菜配上青葱、红椒,撒上星星点点的黑胡椒后看起来让人垂涎欲滴,还带着多种草药的香气,闻起来特别舒服。不少人喜欢吃鱼眼,但吃如此巨大的鱼眼估计也会害怕。
Khi món chính được bưng ra, chắc hẳn nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên. Mỗi người được phục vụ một hũ nhỏ cỡ chén cơm. Mỗi hũ vừa một con mắt cá ngừ đại dương hầm với thuốc bắc, còn nóng hôi hổi. Quả thực, nếu không nói trước thì khó mà biết đó là mắt cá, bởi món ăn trông khá hấp dẫn với hành xanh, ớt đỏ, tiêu rắc lấm tấm và mùi hương dễ chịu của nhiều loại thảo mộc. Người thích ăn mắt cá không ít, nhưng mắt cá lớn đến vậy thì cũng sẽ có phần e dè. 

闭眼吃眼,岂不妙哉。尝过之后又觉得惊讶。“海洋探照灯”肉质紧实,有着不同于其他任何菜肴的肥美。这道菜没有腥味,反而带有大枣、枸杞等中药的香甜味,配上青菜末,有点冲劲儿和辣味,再喝上一勺非常入味的浓辣汤。喜欢药膳的人一定会爱上这种味道。
Nhắm mắt để ăn mắt, đúng là chuyện lạ. Nhưng ăn rồi lại thấy lạ hơn. "Đèn pha đại dương" có phần thịt dai dai, beo béo ngầy ngậy không giống vị của bất cứ món nào khác. Món ăn không hề tanh mà thơm ngọt vị của các vị thuốc bắc táo tàu, kỳ tử, ăn kèm với cải xanh xắt nhỏ hăng hăng cay cay. Húp thêm một muỗng nước hầm cay nồng rất quyện vị. Với những người thích các món hầm thảo mộc thì chắc hẳn sẽ rất thích thú tận hưởng. 
这道富安特色美食会让许多人在品尝之前闭上眼睛,但有时必须“勇敢”才能认识一道美食。品尝了金枪鱼眼后,游客就更难拒绝其它美食了。新鲜的金枪鱼刺身配上青香蕉片,然后卷上芥菜叶蘸芥末,炒鱼肚和鱼肚杂烩,最后是暖胃鱼粥,富安丰富精彩的海洋金枪鱼菜品会让人流连忘返。
Món ăn độc đáo của Phú Yên có thể làm nhiều người chưa thưởng thức phải nhăn mặt, nhưng đôi khi phải "dũng cảm" thì bạn mới có thể biết đến một món ăn ngon. Ăn một thố mắt cá ngừ, du khách lại càng không thể từ chối được những món hấp dẫn khác. Cá ngừ tươi sống cắt từng lát tươi rói, ghém thêm lát chuối xanh cuốn rau cải cay chấm mù tạt, rồi lòng cá xào, gỏi bao tử cá, kết lại là cháo cá ấm bụng cho đầy đủ các món cá ngừ đại dương Phú Yên ngon quên đường về./.