星期六, 09/12/2023 19:02 (GMT +7)

Hẻm núi lớn Long Dương - Colorado trên cao nguyên Thanh Tạng 青藏高原的科罗拉多——龙羊大峡谷

星期四, 16/09/2021 | 15:21:32 [GMT +7] A  A

(本报讯)青海龙羊大峡谷被誉为“中国的科罗拉多大峡谷”,这里世代居住着藏、汉、回、蒙古等多个民族,有着绚烂多彩的民俗文化风情。

Hẻm núi lớn Long Dương Thanh Hải được mệnh danh là “Hẻm núi lớn Colorado của Trung Quốc”. Đây là nơi cư trú lâu đời của các tộc người Tạng, Hán, Hồi, Mông Cổ.v.v…, có những phong tục văn hoá phong phú, đa sắc màu.

龙羊峡黄河大峡谷气势恢宏
Hẻm núi Long Dương trong Hẻm núi lớn sông Hoàng Hà 

龙羊峡位于青海共和县境内的黄河上游,上距黄河发源地1684公里,下至黄河入海口3376公里,是黄河流经青海大草原后,进入黄河峡谷区的第一个峡谷。在藏语里,“龙羊”是险峻沟谷的意思。龙羊峡峡口只有30米宽,峡谷全长33公里,坚硬的花岗岩两壁直立近200米高。1976年,国家兴建龙羊峡水电站,拥有最高大坝、最大库容、最大单机容量,是当时亚洲第一大坝、黄河上游第一座大型梯级电站。因此,龙羊峡水电站也被称为“万里黄河第一坝”,黄河的“龙头”电站。

Hẻm núi Long Dương nằm ở thượng du sông Hoàng Hà, thuộc địa phận huyện Cộng Hoà, tỉnh Thanh Hải, cách đầu nguồn sông Hoàng Hà 1.684km, cách cửa sông Hoàng Hà đổ ra biển 3.376km, là hẻm núi đầu tiên của dòng sông Hoàng Hà sau khi xuyên qua vùng thảo nguyên Thanh Hải rộng lớn tiến vào khu vực rãnh núi Hoàng Hà.

Trong tiếng Tạng, “Long Dương” có nghĩa là thung lũng dốc, hiểm trở. Lối vào hẻm núi Long Dương chỉ rộng khoảng 30m, tổng chiều dài 33km, với những bức tường rắn chắc bằng đá hoa cương sừng sững cao gần 200m. Năm 1976, Trung Quốc xây dựng nhà máy thuỷ điện Long Dương Hiệp có trữ lượng nước lớn nhất, công suất máy đơn lớn nhất, đập nước lớn nhất châu Á lúc bấy giờ và là nhà máy điện dạng bậc thang lớn nhất trên thượng du sông Hoàng Hà. Do vậy, nhà máy thuỷ điện Long Dương Hiệp cũng được mệnh danh là con đập lớn nhất trên vạn dặm Hoàng Hà, là nhà máy điện “dẫn đầu” trên lưu vực sông Hoàng Hà.

龙羊湖景区

Khu thắng cảnh hồ Long Dương

龙羊湖景区位于龙羊峡镇西南龙羊湖畔,湖水面积383平方公里,水质清澈,适明度达5米,是国家一级地表水。景点内有一座以龙羊峡水电站部分施工遗址为中心、依托龙羊峡大坝而建的公园。

Khu thắng cảnh hồ Long Dương nằm bên hồ Long Dương, phía Tây Nam thị trấn Long Dương Hiệp, diện tích hồ 383km2, nước hồ trong suốt tới độ sâu 5m, là nước mặt hạng nhất quốc gia. Trong khu thắng cảnh có một công viên được xây dựng bên cạnh đập thuỷ điện Long Dương Hiệp, với trung tâm là một bộ phận công trình nhà máy thuỷ điện Long Dương Hiệp còn lưu lại.

公园以黄河水利文化为主题,站在公园最高水位看台,向东远眺雄浑壮美的龙羊湖,映入眼帘的是雄伟的龙羊峡水电站大坝,滔滔黄河在这里驻足,河水从此变的清澈娇媚。碧波荡漾,湖光山影,乘游船绕湖一周,心旷神怡。

Công viên có chủ đề là văn hoá thuỷ lợi Hoàng Hà, đứng trên điểm ngắm cảnh cao nhất của công viên , phóng tầm mắt nhìn xa về hồ nước Long Dương mênh mông, xinh đẹp ở phía Đông, lọt vào tầm mắt là đập thuỷ điện Long Dương Hiệp hùng vỹ, điểm dừng chân của dòng sông Hoàng Hà cuồn cuộn đổ về, tới đây nước sông trở nên trong xanh, quyến rũ. Ngồi thuyền dạo quanh một vòng hồ, giữa nơi non xanh nước biếc, cảm thấy vô cùng thư thái.

龙羊峡土林国家地质公园

Công viên địa chất quốc gia rừng đất Long Dương Hiệp

龙羊峡土林国家地质公园平均海拔2700米,连绵50多公里,总面积约600亩,是世界上最典型、分布面积最大的第三系底层风化形成的土林之一。土林是一种独特的流水侵蚀地貌,是由土状堆积物塑造的、成群的柱状地形,因为远远望去,就像黄土的森林一样,所以称之为土林。

Công viên địa chất quốc gia rừng đất Long Dương Hiệp có độ cao trung bình 2.700m so với mặt nước biển, trải dài hơn 50km, tổng diện tích khoảng 600 mẫu (Trung Quốc), là một trong những khu rừng đất được hình thành bởi sự phong hoá ở tầng đáy thứ ba điển hình nhất thế giới và có diện tích phân bố lớn nhất. Rừng đất là loại địa hình độc đáo bị xói mòn do nước chảy, là địa hình dạng cột được hình thành bởi trầm tích của đất. Bởi nhìn từ xa trông giống như rừng ở Hoàng thổ nên được gọi là rừng đất.

龙羊峡土林景区的土林山脊明暗交错,色调赤红,沙沟、荒山、幽谷高低错落,变幻不定,描绘出了一个原始荒凉的的远古世界。对于看惯了小桥流水、听惯了鸟语蛙鸣的游客来说,是一种难得的奇观,同时,这奇妙的地形也吸引了众多画家前来创作写生。

Khu thắng cảnh rừng đất Long Dương Hiệp đồi đất khúc khuỷu uốn lượn, với sắc màu đỏ thẫm, cùng những rãnh cát, đồi hoang, thung lũng cao thấp đan xen, vô cùng biến hoá, tạo nên một thế giới hoang sơ cổ đại. Đối với những du khách đã quá quen thuộc với tiếng nước chảy róc rách bên hồ với cả ếch kêu, chim hót, đây quả thực là một kỳ quan hiếm có. Địa hình kỳ diệu nơi đây cũng thu hút rất nhiều hoạ sỹ đến sáng tác.

房车自驾车营地——龙羊峡东大山景区

Khu thắng cảnh Đông Đại Sơn Long Dương Hiệp

龙羊峡东大山景区位于黄河大峡谷上方,与峡谷码头落差高达300-400米,是一处居高临下欣赏黄河天峡的绝佳场所。东大山景点占地1000亩,其中自驾车营地100亩,栈道全长7000米,共设三处游客接待点。

Khu thắng cảnh Đông Đại Sơn Long Dương Hiệp nằm ở phía trên hẻm núi lớn Hoàng Hà, ở độ cao cách bến tàu hẻm núi khoảng 300 – 400m, là nơi tuyệt vời để ngắm Hoàng Hà Thiên Hiệp từ trên cao. Khu thắng cảnh Đông Đại Sơn có diện tích 1000 mẫu (Trung Quốc), có bãi đỗ xe du lịch tự lái rộng 100 mẫu (Trung Quốc), tuyến đường sạn đạo có tổng chiều dài 7000m, cùng 3 điểm đón tiếp khách du lịch.

码头下游水面宽阔,可以乘船游览落墨岩、岩羊湾等景点。此外,还可以选择栈道观光留影、上游感受险峻、下游体验刺激以及饱览峡谷全程等四个游览项目。如果想感受垂钓的乐趣,景点水域还设有钓台,满足游客休闲垂钓的需要。

Mặt nước dưới hạ du bến tàu rộng rãi, du khách có thể ngồi thuyền tới các điểm du lịch như Đá Luomo, vịnh Yanyang. Ngoài ra, du khách cũng có thể chọn tham quan theo tuyến đường sạn đạo và chụp ảnh, lên vùng thượng du cảm nhận núi non hiểm trở, hay xuống vùng hạ du kiếm tìm sự phấn khích và ngắm trọn khung cảnh hẻm núi. Nếu muốn cảm nhận cái thú vui của câu cá, một số điểm du lịch tại đây còn có khu vực dành riêng cho câu cá nhằm thoả mãn nhu cầu thư giãn của du khách.

龙羊峡特色小镇

Thị trấn nhỏ đặc sắc Long Dương Hiệp

青海龙羊峡
Hẻm núi Long Dương, Thanh Hải

龙羊峡特色小镇是龙羊峡水电站的所在地,小镇总面积6平方千米,地处黄河谷地,四周环山,风景优美。

这座小镇是随着龙羊峡大坝的修建而逐渐繁华起来的,曾被称为“青海小香港”。镇上保留着大量七八十年代的建筑,依托原有建筑打造了一个以怀旧为主题的时光小镇,让游客在这里重温过去的时光,寻觅曾经的自我。

Thị trấn nhỏ đặc sắc Long Dương Hiệp là nơi đặt nhà máy thuỷ điện Long Dương Hiệp. Thị trấn có tổng diện tích 6km2, nằm ở khu vực thung lũng Hoàng Hà, bốn bề là núi, cảnh quan tươi đẹp.

Cùng với quá trình xây dựng tu bổ đập thuỷ điện Long Dương, thị trấn nhỏ này cũng ngày một trở nên phồn thịnh, từng được mệnh danh là “Hồng Kông thu nhỏ của Thanh Hải”. Trong thị trấn còn lưu giữ nhiều kiến trúc từ những năm thập niên 70, 80, trên cơ sở những kiến trúc xưa cũ tạo nên một thị trấn theo chủ đề hoài niệm để du khách có thể ôn lại những kỷ niệm xưa, tìm về chính mình.

 图/ CNSphoto)Ảnh / CNSphoto